Warning: eregi() [function.eregi]: REG_EMPTY in /home/37/97/2929737/web/includes/internal/Functions.php on line 125

Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/37/97/2929737/web/includes/internal/Functions.php:125) in /home/37/97/2929737/web/init.php on line 132
Welcome To IVCE
 The Institute for Vietnamese Culture & Education
 
 Coming up events
 
 1. Screening of ""Facing to the ocean: selected documentaries from Vietnam"

 
 
 
 
 
 NhipSong Magazine
 
Nhip Song 2008
 

1 . Nguyễn Trãi Và Âm Nhạc - GSTS. Trần Văn Khê
Theo cụ, cái văn không quan trọng bằng cái gốc và cái gốc xuất phát từ nhân dân. Nếu quốc thái dân an, nhân dân được một đời sống đầy đủ, tình thương lo của nhà vua thì chỉ có tiếng nhạc vui tươi. Nếu nhân dân bị thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần, cất tiếng ta thán, tiếng nhạc sẽ bi ai và cụ cho rằng như thế đã mất gốc của âm nhạc.

2 . Thơ - Bong - Ly Hoàng Ly

3 . Giữ gìn và phát triển tiếng Việt - GS.TSKH Nguyễn Quang Hồng
Nói đến công việc giữ gìn và phát triển ngôn ngữ dân tộc, không thể không lưu ý đến những đặc điểm loại hình của tiếng Việt và chữ Việt. Trong suốt quá trình phát triển của mình, và nhất là trong trạng thái hiện tại, tiếng Việt mang những đặc trưng loại hình khác hẳn với các ngôn ngữ phương Tây, cụ thể là các ngôn ngữ châu Âu như Pháp, Nga, Anh.

4 . Thơ - Chuyến bay - Phan Huyền Thư

5 . Đi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương - Nguyễn Đắc Xuân
Làm dân nước Việt không ai không tự hào Việt Nam có Hoàng đế anh hùng Quang Trung. Thế nhưng lăng mộ của ông đã bị nhà Nguyễn “tận pháp trừng trị”, xóa bỏ hết dấu tích trên thực địa và trong sử sách từ hồi đầu thế kỷ XIX. Dân chúng bị cấm nhắc đến. Bởi thế từ mấy thế kỷ qua không một ai còn biết nơi ông đã được táng ở đâu.

6 . Thơ - Đi về phía dòng sông - Trang Thanh

7 . Thơ - Tự khúc - Trang Thanh

8 . Tâm-Sự Nguyễn Trãi Qua Mấy Bài Thơ - GS. Nguyễn Ngọc Bích
Tuy sống cách ta hơn 600 năm, Nguyễn Trãi cũng đã để lại cho chúng ta một sự-nghiệp văn-chương khá đồ sộ. Chỉ riêng thơ Nôm và Hán, chúng ta đã còn giữ được của ông khoảng 340 bài, đủ để cho chúng ta biết khá cặn kẽ về những suy nghĩ, tư tưởng của ông.

9 . Paris by Night: Performing Vietnamese and Vietnamese American - Dorothy Nguyen
This scene, which I witnessed at a family reunion in northern California several years ago, exemplifies the extent to which musical productions produced outside of Viet Nam such as Paris by Night have become a part of the everyday life for Vietnamese diasporic communities. It would not be an exaggeration to claim that every overseas Vietnamese household has seen or own at least one installment of this serialized production.

10 . Getting Beyond the War - Prof. John Balaban

11 . Poem - Non-Attachment - Nguyễn Bá Chung

12 . Poem - Gate Of Kindness - Nguyễn Bá Chung

13 . Tìm Về Bản Sắc Lễ Nhạc Phật Giáo Việt Nam - GSTS. Nguyễn Thuyết Phong
Hơn hai ngàn năm năm qua, đạo Phật đã đem đến thế giới một cái nhìn chân xác về con người với mục đích giải quyết những vấn đề của con người. Một trong những pháp môn giúp giải quyết vấn đề ấy là việc sử dụng âm thanh. Trong đạo Phật (hay đạo Bụt), âm thanh là một khoa học. Nó không thiếu vắng trong bất cứ môi trường nào có Phật tử thực hành việc tu tập.

14 . Thơ - Tư Duy Kiến - Ðặng Huy Giang

15 . Nghiên Cứu Số Hóa Kho Tư Liệu Hán-Nôm Theo Chuẩn DUBLIN CORE - TS. Ngô Thanh Nhàn
Kho tư liệu Hán-Nôm của VTTKHXH gồm hơn 10.000 đơn vị sách, bản đồ, bản rập, ảnh, v.v. nằm trong chương trình đưa vào hệ thống thư viện. Hợp tác giữa VTTKHXH và CVST gồm ba phần chính tập trung vào mô hình thư viện mạng internet: số hoá ảnh, số hoá văn bản, và sắp xếp theo chuẩn thư viện quốc tế Dublin Core. Chúng tôi sẽ xem xét một vài tư liệu và trình bày trang mạng theo một hay vài cách tìm dùng yếu tố Dublin Core, theo cách truy cập của Google.

16 . Thêm Sáu Dự Án Ðập Hạ Lưu Con Sông Mekong - NGÔ THẾ VINH
Theo Prakob Virojkut, viện trưởng đại học Ubon Ratchathani, thì dự án này sẽ bị các quốc gia láng giềng như Lào, Cam Bốt và Việt Nam chống đối. “Tuy nhiên, chúng ta phải chờ kết quả những cuộc khảo sát xem sự lợi hại ra sao. Chẳng phải dễ dàng để thực hiện một công trình xây đập lớn như vậy do những tác hại rộng rãi trên địa phương và cả liên quốc gia”.

17 . Thơ - Bướm Rừng - Ly Hoàng Ly

18 . Thơ - Nhà Mới - Văn Cầm Hải

19 . Đột Phá Từ Triết Lý Phát triển [1] - TS. Vũ Minh Khương
Người Việt Nam năm 2045 sẽ được hãnh diện về lòng quả cảm và những nỗ lực phi thường mà thế hệ hôm nay sẽ xiết chặt hàng ngũ để làm nên một nước Việt Nam hùng cường hay họ sẽ phải hổ thẹn, tủi nhục về vị thế yếu hèn của dân tộc trong cộng đồng thế giới và xót sa nuối tiếc về những cơ hội vô giá mà thế hệ cha anh họ đã bỏ qua?

20 . Thơ - Ðêm - Ly Hoàng Ly

21 . Ly Hoàng Ly và bóng đêm - Thụy Khuê
Vậy mà có. Lại có rất nhiều. Những sợi dây, những vết trói, những oan nghiệt, những sự tình trong quá khứ, thế hệ sau không tham dự, không biết: Lô Lô sinh ra chiến tranh đã hết, Lô Lô được nuôi bằng sữa hoà bình. Vậy mà chất độc da cam của bạo lực và áp bức vẫn chi phối hầu như toàn bộ vô thức sáng tạo của Ly Hoàng Ly.

22 . Thơ - À Ơ - Hoàng Linh

23 . Thơ - Ru - Hoàng Linh

24 . Thơ - Khúc ru những người đàn bà - Trang Thanh

25 . Ðược mùa đàn Nam Giao - GS. Phan Huy Lê
Ðàn Nam Giao là nơi hàng năm nhà vua tiến hành lễ tế cáo Trời - Ðất cầu cho quốc thái dân an, mùa màng phong đăng. Ðây là một trong những nghi lễ rất quan trọng thời chế độ quân chủ, phản ánh mối quan hệ giữa Thiên - Ðịa - Nhân và vai trò của Hoàng đế trong xã hội cùng đời sống tâm linh của cộng đồng cư dân.

26 . Thơ - Trả Lời # 5 - Du Tử Lê

27 . Thơ - Còn sót lại của chiều - Phan Huyền Thư

28 . Thơ - Cà phê Quỳnh - Văn Cầm Hải

29 . Nghề Thêu Tay Truyền Thống - Lê Văn Kinh
Trải qua nhiều thế kỷ, hàng ngũ thợ thủ công đã xuất hiện rất nhiều nghệ nhân bậc thầy mà sản phẩm của họ phải gọi là tác phẩm nghệ thuật, vì nghệ nhân gửi vào đó sự sống của cuộc đời đã giúp họ thể hiện nguồn sáng tạo truyền thống và sự phong phú tài năng.

30 . Truyện Ngắn - Xe Camry ba chấm - Lê Minh Khuê
Vùng này có cái tên cực kỳ buồn cười. Làng Ngẳng. Chả có tích gì từ xưa truyền lại. Con cháu bây giờ ngôn từ loạn xạ mỗi ngày một thứ chữ mới còn chữ gì cũ cũ thì bỏ không đoái hoài. Nên làng Ngẳng cũng có thể là chữ mới toe.

Copyright 2006 By IVCE . All Rights Reserved. Designed & Developed By WorldSoft